Hướng dẫn/hỗ trợ đăng ký, kê khai thuế Qua Mạng 2022

Hiện nay, một số doanh nghiệp mới thành lập còn bỡ ngỡ trong việc thực hiện cách kê khai thuế qua mạng trên hệ thống mới, thay thế việc phải lên trực tiếp cơ quan thuế để giao dịch. Vậy việc kê khai thuế qua mạng cần thực hiện bao nhiêu bước, cần những lưu ý gì khi kê khai để đảm bảo đúng quy định, chính xác và nhanh chóng cho đơn vị? Bài viết sau đây của An Định Hưng sẽ hướng dẫn các kế toán viên một cách rõ ràng.

1. Lợi ích từ kê khai thuế qua mạng

Hiện nay ở nhiều tỉnh thành, Tổng cục thuế đã dừng hệ thống khai thuế điện tử cũ trên các website http://nhantokhai.gdt.gov.vn và http://nopthue.gdt.gov.vn để chuyển sang hệ thống mới Dịch vụ thuế điện tử (eTax) tại đường dẫn trực tiếp: http://thuedientu.gdt.gov.vn/. Việc triển khai áp dụng điện tử hóa các giao dịch giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp, tổ chức mang lại nhiều hiệu quả  thiết thực, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, hồ sơ tránh thất lạc, trùng lặp, mất hỏng, đồng thời việc quản lý của cơ quan thuế cũng như Chính phủ trở nên đơn giản hơn nhiều. Một số lợi ích cụ thể của việc kê khai thuế qua mạng có thể kể đến như:

– Tiết kiệm thời gian cho cơ quan thuế và người nộp thuế

– Dễ lưu trữ lâu dài, tính pháp lý cao và tiết kiệm chi phí.

–  Kê khai thuế qua mạng được xem là phương thức kê khai thuế đơn giản, nhanh chóng, minh bạch.

– Kê khai thuế điện tử qua mạng cũng cho phép các doanh nghiệp nộp tờ khai trực tuyến chứ không cần mất quá nhiều thời gian lên trực tiếp trụ sở của cơ quan thuế để làm thủ tục hành chính như trước đây.

– Việc kê khai thuế qua mạng là một bước trong quy trình triển khai số hóa toàn bộ thủ tục hành chính của Nhà nước, đồng bộ với hệ thống dữ liệu quốc gia sử dụng cho tất cả các lĩnh vực khác liên quan.

2. Cách kê khai thuế qua mạng nhanh chóng, tiện lợi, chính xác

Các bước nộp tờ khai thuế trên Cổng điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/ bao gồm 05 bước sau đây:

  • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử.
  • Bước 2: Đăng ký tờ khai đối với tờ khai đơn vị sẽ  nộp.
  • Bước 3: Tải tờ khai thuế đã kết xuất XML lên hệ thống.
  • Bước 4: Nộp tờ khai
  • Bước 5: Kiểm tra việc tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử được gửi qua gmail, để xem hồ sơ của mình đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa?

Kế toán An Đình Hưng xin hướng dẫn các kế toán viên chi tiết từng bước thực hiện cách kê khai thuế qua mạng như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử.

Truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ ( Trình duyệt thường được sử dụng là Internet Exploer hoặc Chrome).

Tại chức năng “Đăng nhập hệ thống” chọn “Doanh nghiệp”, sau đó chọn tiếp “Đăng nhập” và nhập thông tin tài khoản nộp thuế điện tử mà đơn vị đã được cấp. Trường hợp quên mật  khẩu, kế toán sử dụng chức năng Lấy lại mật khẩu hoặc liên hệ trực tiếp cán bộ thuế quản lý để được cấp lại tài khoản.

Lưu ý lỗi cảnh báo phát sinh khi đăng nhập lần đầu do cài thiếu bộ công cụ sử dụng cho Trang thông tin điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Với trường hợp này, người dùng thực hiện cài đặt bổ sung bộ công cụ như hướng dẫn, sau đó đăng nhập lại trang web là được.

Bước 2: Đăng ký tờ khai đối với tờ khai đơn vị sẽ  nộp

Sau khi đăng nhập được vào phần mềm, người dùng kiểm tra tờ khai thuế cần nộp đã được đăng ký giao dịch trên hệ thống điện tử chưa. Các bước đăng ký thao tác lần lượt  như sau:

 

Doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn mẫu tờ khai, khoảng thời gian kê khai và mốc bắt đầu kê khai. Sau đó ấn tiếp tục để đăng ký tờ khai.

Bước 3: Nộp tờ kê khai thuế qua mạng

Sau khi kê khai xong dữ liệu tờ khai thuế tại phần mềm HTKK hoặc các phần mềm T-VAN, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán hỗ trợ, đơn vị thực hiện kết xuất tờ khai ở dạng XML.

Tiếp theo, người dùng tiến hành đăng nhập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để thực hiện nộp tờ khai điện tử theo đúng kỳ khai báo.

Ngoài ra, đơn vị có thể lựa chọn phương án kê khai tờ khai thuế trực tuyến thay vì sử dụng các phần mềm hỗ trợ tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Bước 4: Ký và nộp tờ khai

Sau khi tải file lên, kế toán sẽ phải thực hiện thêm một bước ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế.

Trước khi tiến hành ký điện tử,các bạn phải đảm bảo USB Token (chữ ký số) đã được cắm vào máy tính và còn hạn sử dụng. Trường hợp lần đầu cắm chữ ký số vào máy thì sẽ phải tiến hành cài đặt chữ ký số trước khi ký tờ khai.

Giao diện ký số sẽ tương tự như hình sau:

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp đã thực hiện xong bước kê khai thuế qua mạng.

Bước 5: Tra cứu kết quả nộp tờ khai thuế

Người dùng thực hiện tra cứu kết quả nộp tờ khai thuế bằng 2 phương pháp sau:

* Tra cứu trực tuyến:

Mặc dù khi hệ thống báo tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công nhưng kế toán vẫn nên chủ động kiểm tra lại kết quả tại mục “Tra cứu tờ khai” ở thanh menu.

Tại đây, người dùng lựa chọn các điều kiện tra cứu bao gồm các thông tin: Tờ khai cần tra cứu, Ngày nộp, Kỳ tính thuế và bấm vào nút “Tra cứu” để tìm kiếm, kết quả tra cứu sẽ được hiển thị ở phía dưới.

Nếu muốn tải tệp tờ khai hoặc phụ lục đã kê khai về máy tính, bạn chỉ cần bấm vào tên tệp tờ khai hoặc phụ lục trong cột Tờ khai/Phụ lục.

Đơn vị có thể tải tờ khai thuế đã có ký điện tử về máy tính chủ động lưu trữ hoặc in ra cho các công việc liên quan, đây là tờ khai thuế có đầy đủ tính chất pháp lý.

* Tra cứu email thông báo xác nhận Hệ thống Tổng cục Thuế đã tiếp nhận thành công tờ khai thuế

Đơn vị tiến hành truy cập vào email đã đăng ký trước đó để kiểm tra kết quả tiếp nhận của cơ quan thuế.
Trên thông báo tiếp nhận của cơ quan thuế sẽ được ký số bởi Tổng cục Thuế.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế qua mạng mới nhất mà các cá nhân, doanh nghiệp nộp thuế cần nắm rõ để thực hiện kê khai thuế dễ dàng, thuận tiện, kịp thời từ hình thức nộp thuế mới này.

Rate this post
Bài viết liên quan
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon