Mục tiêu và ý nghĩa phân tích tài chính doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, khi phân tích tài chính doanh nghiệp cần phải xác định rõ được mục tiêu và ý nghĩa của công việc này. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mục tiêu và ý nghĩa phân tích tài chính doanh nghiệp ở bài viết sau đây.

phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng

Thông tin chi tiết về phân tích tài chính doanh nghiệp

Hiện nay, phân tích tài chính doanh nghiệp được biết đến là quá trình vận dụng tổng thể được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông qua các phương pháp phân tích khoa học, để có thể đánh giá tài chính của doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho các chủ thể quản lý có lợi ích gắn với doanh nghiệp. Đồng thời, việc làm này sẽ giúp nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ giúp dự đoán được chính xác tài chính của doanh nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc làm này cũng hạn chế những rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải. Từ những phân tích đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ.

phân tích tài chính doanh nghiệp

Những điều cần biết về việc phân tích tài chính doanh nghiệp

Tham khảo thêm: Báo cáo Kế toán chi tiết hơn

Mục tiêu của việc phân tích tài chính doanh nghiệp

Giups hiểu rõ có số liệu tài chính

Mục tiêu đầu tiên của việc phân tích tài chính doanh nghiệp, đó chính là sử dụng những dữ liệu phân tích tài chính để có thể làm phương tiện hỗ trợ. Như vậy sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể hiểu rõ các số liệu tài chính được ghi trong các báo cáo.

Bên cạnh đó, dựa vào các số liệu tài chính đó để có thể đưa ra được nhiều biện pháp phân tích hiệu quả. Như vậy, sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể biết chắt lọc những thông tin cần thiết từ những dữ liệu đã có ban đầu.

Phân tích và dự đoán được tương lai

+ Nhờ vào việc phân tích tài chính doanh nghiệp, sẽ giúp đưa ra đánh giá có căn cứ về tình hình tài chính tương lai của doanh nghiệp. Đồng thời, nó có thể đưa ra ước tính tốt nhất về khả năng về những sự cố kinh tế trong tương lai hiệu quả nhất.

Ý nghĩa phân tích tài chính doanh nghiệp

Thực tế việc phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ được áp dụng cho những chủ thể cũng khác nhau. Đối với mỗi chủ thể sẽ có ý nghĩa riêng biệt.

Đối với các nhà quản lý doanh nghiệp

+ Phân tích tài chính sẽ giúp các nhà quản trị doanh nghiệp nắm được các tình hình kinh doanh, cũng như hoạt động tài chính cả doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn giúp xác định được những thế mạnh và những biểu hiện tốt.

+ Dựa vào phân tích tài chính doanh nghiệp, để có thể tính toán đưa ra dự đoán tài chính. Phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ giúp tìm ra biện pháp nâng cao và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh làm gia tăng giá trị của doanh nghiệp 

Đối với nhà đầu tư 

+ Dựa vào việc phân tích tài chính như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có thể đánh giá thu nhập, những rủi ro để quyết định có đầu hay rút vốn về hay không

Đối với chủ nợ, nhà cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp 

+ Việc phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho các ngân hàng, tổ chức cho vay tài chính, người mua trái phiếu của doanh nghiệp, hay các doanh nghiệp khác…có thể dùng để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

+ Đồng thời, dựa vào đó sẽ ra quyết định tín dụng với mức cho vay, thời gian cho vay, hay hình thức thu nợ…một cách phù hợp nhất. Đây cũng chính là điều yêu tố vô cùng quan trọng và được nhiều người quan tâm.

Đối với người hưởng lương trong doanh nghiệp

+ Phân tích tài chính sẽ giúp bạn hiểu được tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó có thể biết được khả năng phát triển của mình khi làm trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng chính là những thông tin sẽ liên quan trực tiếp liên quan tới các quyền lợi cùng trách nhiệm của họ.

Cơ quan quản lý Nhà nước

+ Dựa vào phân tích tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng nhận biết và đánh giá tác động của các chính sách điều tiết vĩ mô. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý doanh nghiệp.

Do đó, việc phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ cho phép các nhà quản lý, kinh doanh có thể dễ dàng nhìn nhận được đúng khả năng, sức mạnh chính xác nhất. Đồng thời sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Dựa trên cơ sở những đánh giá này, chắc chắn sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn sẽ xác định được đúng đắn những mục tiêu và chiến lược kinh doanh sao cho có hiệu quả nhất. Đây cũng là yếu tố quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

phân tích tài chính doanh nghiệp

An Định Hưng – Công ty cung cấp dịch vụ phân tích tài chính doanh nghiệp uy tín

Tham khảo thêm: Nghiệp vụ tư vấn tài chính tại công ty An Định Hưng

Như vậy thông qua bài viết trên đây, các bạn đã biết được mục tiêu và ý nghĩa quan trọng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với công ty An Định Hưng để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon