Tầm quan trọng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp

Hiện nay, phân tích tài chính doanh nghiệp được biết đến là một công cụ quan trọng trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vai trò và mục tiêu quan trọng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp. Hãy cùng An Định Hưng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm

Những điều cần biết về phân tích tài chính doanh nghiệp 

Phân tích tài chính doanh nghiệp được biết đến là quá trình sử dụng các kỹ thuật phân tích thích hợp, để có thể giúp xử lý tài liệu từ báo cáo tài chính và các tài liệu khác. Từ đó sẽ giúp hình thành hệ thống các chỉ tiêu tài chính cho doanh nghiệp.

Với việc phân tích tài chính như vậy, nó nhằm đánh giá thực trạng tài chính và dự đoán tiềm lực tài chính trong tương lai. Để tiến hành phân tích tài chính doanh nghiệp, trước hết chuyên viên sẽ tiến hành chuyển các dữ liệu tài chính trên báo cáo tài chính thành những thông tin hữu ích. 

Quá trình thực hiện này có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của nhà phân tích tài chính. Thông thường, khi phân tích tình hình tài chính thì các chuyên viên sẽ sử dụng công cụ khảo sát cơ bản trong lựa chọn quyết định đầu tư.

Nó còn được sử dụng giống như là công cụ dự đoán về các điều kiện và kết quả tài chính trong tương lai. Đồng thời, đây cũng chính là công cụ đánh giá của các nhà quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất. Nhờ vào việc phân tích tài chính như vậy sẽ tạo ra các chứng cứ có tính hệ thống.

Phân tích tài chính doanh nghiệp nhằm hướng đến mục tiêu gì?

Các hoạt động của việc phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau. Từ các nhà quản trị ở doanh nghiệp đến các nhà đầu tư, ngân hàng và cả nhà cung cấp, cơ quan quản lý nhà nước… Vì vậy mà mục tiêu phân tích của mỗi đối tượng cũng sẽ khác nhau. 

Nói chung, có nhiều đối tượng sẽ quan tâm đến phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp. Vì vậy mà mục tiêu phân tích tài chính doanh nghiệp suy cho cùng, nó cũng sẽ phụ thuộc vào quyền lợi kinh tế của cá nhân, tổ chức có liên quan đến doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, khi phân tích tài chính sẽ luôn có tác động với các nội dung khác, cùng với việc phân tích tài chính đối với các nhà quản trị doanh nghiệp. Vận dụng trong thực tế phân tích nó cũng sẽ đòi hỏi sự linh hoạt, uyển chuyển của nhà phân tích trong từng giai đoạn khác nhau.

phân tích tài chính doanh nghiệp

Mục tiêu của việc phân tích tài chính doanh nghiệp

Tham khảo thêm: Tư vấn về tiền mặt, dòng tiền

Vai trò quan trọng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp

Giúp cân bằng tài chính cho doanh nghiệp

Thông qua việc phân tích tài chính cho doanh nghiệp sẽ giúp đánh giá khái quát cấu trúc tài sản, cấu trúc về nguồn vốn của đơn vị. Như vậy sẽ giúp phát hiện được những đặc trưng trong việc sử dụng vốn, cùng với việc huy động vốn. 

Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp thường sẽ có tính tự chủ cao trong việc huy động vốn. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng vốn nên vuiệc phân tích tài chính cũng sẽ quan tâm rất nhiều đến cân bằng tài chính của doanh nghiệp. 

Giúp phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp thường sẽ có những hướng chiến lược phát triển riêng trong từng giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, lợi nhuận lại chính là mục tiêu cuối cùng nhưng mục tiêu này cũng sẽ luôn gắn liền với mục tiêu thị phần. 

Do vậy, doanh thu và lợi nhuận của một doanh nghiệp chính là hai yếu tố quan trọng khi đánh giá hiệu quả. Hiệu quả của doanh nghiệp cần phải được xem xét một cách tổng thể, giữa hoạt động kinh doanh và hoạt động tài chính. 

Như vậy thì việc phân tích tài chính doanh nghiệp hiệu quả, nó không chỉ xem xét hiệu quả cá biệt mà còn giúp xem xét hiệu quả tổng hợp. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Phân tích về những rủi ro của doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp luôn mang tính mạo hiểm, nên nhà phân tích nào cũng sẽ quan tâm đến rủi ro của doanh nghiệp. Thông qua đó sẽ giúp phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời sẽ giúp huy động vốn và công tác thanh toán nhanh hơn. 

Phân tích giá trị của doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, giá trị sẽ được nâng cao không chỉ là kết quả tổng hợp mà chính từ sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến thái độ và cả trách nhiệm của doanh nghiệp trước cộng đồng. 

Đó cũng chính là phương pháp, để có thể giúp cho doanh nghiệp nâng cao vị trí của mình trên thị trường. Phân tích giá trị doanh nghiệp có thể được xem như như là một phần mở trong việc phân tích tài chính.

phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng

Tham khảo thêm: Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý công nợ?

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phân tích tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với công ty An Định Hưng để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon