Hướng dẫn thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn còn phân vân không biết về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân sao cho hiệu quả nhất. Do đó, bài viết dưới đây, An Định Hưng sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn và doanh nghiệp cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân chính xác và nhanh chóng.

thủ tục quyết toán thuế

Những điều cần biết về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng nào cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Hàng tháng hay hàng quý thì doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Sau đó, các đơn vị kinh doanh sẽ phải lập và nộp quyết toán thuế năm gửi lên cơ quan thuế.

Theo đó, các đối tượng dưới đây cần phải tiến hành khai và quyết toán thuế năm đó là:

+ Đối với các doanh nghiệp có thu nhập từ tiền lương hay tiền công và sẽ không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Đồng thời phải có trách nhiệm phải khai và quyết toán thuế TNCN năm thay cho các cá nhân có ủy quyền.

+ Những cá nhân là người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu như trong năm đã nộp thiếu hoặc nộp thừa. Như vậy bắt buộc phải làm quyết toán thuế TNCN năm.

+ Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý với một số đối tượng sẽ không cần phải quyết toán thuế TNCN năm: Doanh nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công; Cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50 nghìn đồng trở xuống;…

thủ tục quyết toán thuế

Những đối tượng cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thời hạn để tiến hành nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn còn phân vân chưa biết về thời hạn để tiến hành thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Văn cứ vào quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 mới nhất, cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế phải tuân thủ thời hạn chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng 4 trong năm.

Đây cũng là thời hạn liền kề sau với năm kê khai, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch. Như vậy, các cá nhân cũng có thể tự khai và quyết toán thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm chậm nhất vào ngày năm sau.

Còn đối với các tổ chức chi trả thu nhập cần phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm, chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng 3 trong năm liền kề với năm kê khai. Như vậy cũng có nghĩa rằng các tổ chức chi trả thu nhập phải nộp hồ sơ quyết toán thuế vào cuối năm.

Thông thường, các hình thức quyết toán thuế TNCN năm bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức quyết toán sau: Cá nhân tự quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế; Cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay.

Thực tế, đa phần các cá nhân nộp thuế sẽ là người lao động nhận thu nhập từ doanh nghiệp sẽ lựa chọn quyết toán thuế TNCN theo cách 2. Có nghĩa là các cá nhân đó sẽ ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay.

Tham khảo thêm: Dịch vụ báo cáo kế toán chi tiết hơn

Những quy định về ủy quyền quyết toán thuế TNCN 

Trong năm nay, nếu bạn lựa chọn thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định về ủy quyền quyết toán thuế của pháp luật hiện hành. Như vậy mới đảm bảo quá trình quyết toán thuế diễn ra chính xác và hiệu quả nhất.

Đối với các cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động chỉ từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức nào đó. Vậy thì cá nhân sẽ trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán. 

+ Đối với các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân. Như vậy sẽ trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán. Nó sẽ bao gồm cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

+ Với một số trường hợp khác là các cá nhân hay người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới. Vậy thì tổ chức cũ sẽ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp… theo ủy quyền của cá nhân.

+ Lưu ý rằng các cá nhân không đáp ứng đủ điều kiện được ủy quyền, thì sẽ không được phép ủy quyền cho tổ chức hay doanh nghiệp quyết toán thay. Các cá nhân dù đáp ứng các điều kiện được ủy quyền quyết toán thay, nhưng đã được tổ chức trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

thủ tục quyết toán thuế

Lưu ý về những thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Tham khảo thêm: Các bước đăng ký khai báo thuế điện tử chính xác

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với An Định Hưng để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon